Mua nhà 1,5 tỷ xong mới phát hiện bị hớ

Hai vợ chồng tôi luôn có kế hoạch cho mọi việc và ý định mua nhà được ưu tiên lên số một sau khi cưới, tiếp đó là sinh con tuổi Mùi.

Chúng tôi nghĩ đến việc mua nhà từ giữa năm 2014 (thời điểm được xem là gần đáy của thị trường bất động sản, sau khi giá nhà giảm chạm đáy vào năm 2013). Lúc này, cơ hội bạn sở hữu một căn nhà tương đối sạch sẽ, thoáng mát tại các quận, huyện cách xa trung tâm (như quận 8, quận 7, quận 2, quận Bình Tân, Bình Chánh, Nhà Bè…) với giá tầm một tỷ đồng là rất khả thi.

Những ngày đầu, việc tìm nhà của vợ chồng tôi dàn trải khắp các quận, huyện theo lời chỉ dẫn của bạn bè, người quen và cò môi giới. Hai đứa chưa biết rõ tiêu chí chọn nhà của mình là gì, nên chỉ cần muốn được căn nhà ưng ý trên mức giá mình có thể chấp nhận.

Việc tìm nhà kéo dài 6 tháng, chủ yếu là tập trung vào các ngày nghỉ cuối tuần hoặc một vài buổi tối sau khi hai vợ chồng đi làm về… Khoảng thời gian này, chúng tôi tích góp thêm được một số tiền và quyết định nâng mức giá mua nhà lên đến 1,3 tỷ (tất nhiên là phải vay ngân hàng một phần lớn).

Rút kinh nghiệm từ những tháng trước, chúng tôi tìm hiểu về sổ hồng nhiều hơn, đưa ra mục tiêu cụ thể về diện tích, hướng, hẻm trước nhà, kết cấu nhà, khu dân cư hiện hữu, không bị thuỷ triều nặng… Tất cả được cân nhắc thông qua một công thức toán học.

(Xem thêm: Bất động sản trước tác động từ việc sửa Thông tư 36 )

Nhưng 3 tháng sau, chúng tôi vẫn chưa có duyên với một trong số hơn 100 căn nhà đã xem… Cho đến một ngày người môi giới dẫn tôi vào xem một căn nhà tại quận 7, nhà hai tầng vừa mới xây xong, thiết kế hiện đại, hẻm tương đối rộng cho xe máy, hướng phù hợp, khu dân cư hiện hữu, lại không ngập nước.

Nghe nói chủ nhà đang kẹt tiền, nên sẵn tiện tôi trả giá luôn 1,5 tỷ (có cao hơn mức giá trần chúng tôi cho phép mình mua, nhưng nhà này quá tốt nên chấp nhận). Người môi giới thúc tôi đặt cọc trước một ít để làm tin, tôi về thúc chồng đến xem và rút liền 10 triệu đồng ghé nhà chủ đặt cọc ngay trong ngày.

Cảm giác lần đầu tiên có nhà là hạnh phúc vô bờ bến, đặc biệt đối với hai vợ chồng trẻ, tự lập như chúng tôi.

Ngày đầu tiên chuyển về nhà mới cũng là ngày trong tôi xuất hiện nỗi lo nặng trĩu sau khi đọc được bài viết Người dân tháo chạy vì đứt đường dây điện cao thế. Nhìn lại, cách nhà tôi khoảng 14 mét có đường dây điện cao thế chạy ngay qua.

Theo như quy định về hành lang an toàn lưới điện thì nhà tôi nằm trong khu vực an toàn và có thể xây cao tầng lên nữa (vì khoảng cách lớn hơn 6 mét). Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn, chúng tôi đọc các tài liệu nước ngoài và dùng thiết bị đo trường điện từ để kiểm tra. Kết quả là nhà nằm trong khu vực không an toàn cho sức khoẻ, đặc biệt với phụ nữ có thai.

Vậy là kế hoạch có con tuổi Mùi tạm thời gác lại, hai vợ chồng tôi lên “kế hoạch phát sinh” bán nhà gấp. Tâm lý của một người bán nhà nặng nề hơn một người mua nhà rất nhiều.

(Xem thêm: Đại gia Trung Quốc “vung” hàng trăm tỷ xây vườn quanh biệt thự )

Lúc trước đi mua nhà, tôi cứ sợ đủ điều, nào sợ người ta không bán, sợ trả giá nhiều người ta ghét, sợ không biết người ta có đồng ý bán nhà mà có sự tham gia của ngân hàng không… Nhưng, giờ bán nhà mới thấy nỗi lo tăng gấp trăm lần, lo không có ai mua, lo thời gian bán kéo dài, lo bị lỗ, lo người mua đòi lại tiền, lo bị mang tội đối với những cặp vợ chồng mới cưới như mình… Lần sau, nếu có mua nhà phải chọn lựa kỹ hơn và tự tin hơn.

Vào giữa năm 2015, khi thị trường bất động sản đã bắt đầu hồi phục, giá nhà đất tại các vùng ven tăng từ 10 – 20% so với năm 2014, phân khúc nhà phố có giá tầm 1,5 tỷ tại quận 7 được rất nhiều nhà giàu tại khu vực trung tâm (như quận 1, quận 3, Quận 5) săn lùng để mua.

Vì nhà được thiết kế đẹp và được giữ khá kỹ nên sau 2 tháng rao bán, cuối cùng chúng tôi đã bán được nhà mà không bị lỗ (dĩ nhiên không lỗ đã là may lắm rồi, chứ cần gì đến lời).

Chúng tôi đã có đầy đủ kinh nghiệm mua và bán nhà trong một khoảng thời gian ngắn.

Chúng tôi đã có đầy đủ kinh nghiệm mua và bán nhà trong một khoảng thời gian ngắn.

Cái duyên lần đầu coi như không thành và thật đáng sợ, chúng tôi sẽ khó quên được trong đời với nhiều bài học đắt giá:

Thứ nhất, phải luôn ghi nhớ mua nhà là chuyện lớn, không được vội vã, không nên quyết định trong một sớm một chiều.

Thứ hai, phải hỏi rõ thông tin bà con hàng xóm xung quanh (từ nhiều người) trước khi quyết định.

Thứ ba, nên để ý xem vì sao người bán rao lâu mà chưa có người mua.

Thứ tư, nếu được, nhờ người thân có kinh nghiệm xem nhà trước khi ra quyết định.

Thứ năm, không nên mua nhà gần đường dây điện cao thế, trạm biến áp. Để dễ quyết định người mua có thể sử dụng thiết bị đo trường điện từ (được rao bán trên mạng và tại các cửa hàng, giá từ khoảng 4 triệu đồng/thiết bị trở lên).

Dù sao thì chúng tôi đã có đầy đủ kinh nghiệm mua và bán nhà trong một khoảng thời gian ngắn, nó sẽ giúp chúng tôi có những quyết định tốt hơn trong tương lai. Còn vấn đề bây giờ là phải tiếp tục kế hoạch có con mặc dù không phải là con tuổi mùi vì đây là phần quan trọng nhất để giữ một mái ấm gia đình.

Chúc cho các bạn và tôi sớm tìm được mái nhà như ý trong tương lai.

Cho thuê chung cư Royal City giá rẻ / Bán chung cư Royal City cắt lỗ

Theo Kate Dinh – Vnexpress