Nguồn cung biệt thự, nhà liền kề ở Hà Nội tăng vọt

 Chỉ trong vòng 3 tháng, thị trường Hà Nội đã ghi nhận tới 8 dự án biệt thự, nhà liền kề đồng loạt mở bán với gần 1.600 sản phẩm, ngang bằng với tổng số căn mở bán mới trong cả năm 2015.

Nguồn: Nghiên cứu của CBRE Việt Nam

Nguồn: Nghiên cứu của CBRE Việt Nam

Báo cáo thị trường bất động sản quý II/2016 của CBRE Việt Nam cho biết, thị trường biệt thự, nhà liền kề Hà Nội trong quý này ghi nhận 8 dự án mở bán mới, bao gồm Vinhomes Thăng Long, Biệt thự song lập Gamuda Giai đoạn 2, Nhà phố Park Hill, Nhà phố The Boutique (Times City), Lucky House, Thanh Hà B và 622 Minh Khai, cung cấp cho thị trường thêm 1.592 căn nhà/lô đất nền trong quý, ngang bằng với tổng số căn mở bán mới cả năm 2015.
Các dự án mới chủ yếu nằm tại các quận còn nhiều quỹ đất, cách khu vực trung tâm từ 7-10km như Hà Đông, Hoài Đức, Long Biên, Từ Liêm và Hoàng Mai. Nếu trong quý I/2016, loại hình nhà phố được mở bán với số căn lớn nhất thì quý 2 ghi nhận sự trở lại của loại hình nhà biệt thự và liền kề chiếm 89% tổng số căn mở bán mới trong quý.
Trong quý II/2016, giá thứ cấp trung bình toàn thị trường tăng 2,9% so với quý trước và 1,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong khi các quận nội thành với cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện cùng với hệ thống tiện ích sẵn có như Cầu Giấy, Hà Đông và Hoàng Mai tiếp tục ghi nhận mức tăng từ 0,5% đến 6% giá thứ cấp, thì các quận ngoại thành như Gia Lâm, Hoài Đức và Mê Linh lại chứng kiến mức giảm từ 0,4% đến 2,7% so với quý trước.
So với mức giá sơ cấp, giá thứ cấp trung bình tại các quận nội thành vẫn cao hơn từ 1,1 đến 2 lần. Trong khi đó, nhờ các dự án cao cấp mới mở bán trong quý, giá sơ cấp tại các quận ngoại thành cao hơn nhiều so với giá thứ cấp. Điều này được kì vọng sẽ giúp đẩy giá thứ cấp của các dự án tại các quận ngoại thành lên cao hơn trong những quý sắp tới.
Nửa cuối năm 2016, thị trường biệt thự, nhà liền kề được kỳ vọng sẽ đón nhận thêm nhiều dự án lớn từ các chủ đầu tư uy tín, bao gồm Starlake (THT, Daewoo), The Manor Central Park (Bitexco), Vinhomes Riverside giai đoạn 2, Vinhomes Paradise (Vingroup) và Tân Hoàng Mai (Tân Hoàng Minh). Trong đó, có nhiều dự án nằm dọc tuyến đường vành đai 3.
Căn hộ dịch vụ cải thiện thanh khoản
Quý 2/2016 không ghi nhận nguồn cung mới căn hộ dịch vụ cho thuê tại thị trường Hà Nội. Tổng nguồn cung toàn thị trường vẫn ở mức 3.239 căn với hơn 30% thuộc về loại căn hộ 2 phòng ngủ.
Nguồn cung căn hộ dịch vụ hạng A chiếm 71% tổng nguồn cung trên thị trường, trong đó các quận Tây Hồ, Ba Đình và Từ Liêm chiếm thị phần lớn nhất. Thị trường được kì vọng sẽ trở nên sôi động hơn khi hàng loạt dự án căn hộ dịch vụ lớn sẽ đi vào hoạt động trong năm 2017.
Có hai xu hướng giá chào thuê đối lập nhau được ghi nhận trong quý II/2016. Trong khi giá chào thuê các căn hộ hạng A tăng nhẹ 0,8% so với quý trước thì giá chào thuê hạng B lại giảm 2,1%.
Kết thúc quý II/2016, giá chào thuê trung bình hạng A và B lần lượt đạt mức 31,7 USD/m2/tháng và  21,7 USD/m2/tháng. Giá thuê đã trở nên ổn định, ít có sự biến động đáng kể trong vòng một năm qua.
Điều này sẽ tạo điều kiện cho các dự án mới đưa ra được mức giá thuê cạnh tranh phù hợp nhất để thu hút được khách thuê.
Bên cạnh đó, mức giá chào thuê cao nhất tiếp tục được ghi nhận tại quận Cầu Giấy, với 36,3 USD/m2/tháng đối với hạng A và 28,9 USD/m2/tháng đối với hạng B, xếp sau là các quận Ba Đình và Từ Liêm. Giá trung bình của các căn hộ hạng A có mức chênh lệch tại các quận nhỏ hơn so với hạng B, cho thấy mức độ cạnh tranh về giá khá gay gắt giữa các dự án này.
Về công suất cho thuê, trong khi các căn hộ dịch vụ hạng A đạt mức tăng 2,3% so với quý trước thì hạng B lại ghi nhận mức giảm 4,4%. Mức cải thiện đáng kể nhất về tỷ lệ lấp đầy, với mức tăng 10% so với quý trước, thuộc về các căn hộ dịch vụ hạng A tại quận Ba Đình, khu vực hành chính trung tâm của thủ đô.
Trong khi đó thì mức giảm 17% trong công suất cho thuê thuộc về một dự án căn hộ hạng B tại quận Hai Bà Trưng. Có thể thấy, các tòa nhà căn hộ dịch vụ hạng A với giá thuê ngày càng cạnh tranh và chất lượng được cải thiện vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của khách thuê.
Nguồn cung căn hộ dịch vụ được kì vọng sẽ đạt gần 4.000 căn vào năm 2018 với các dự án tiêu biểu như Somerset West Point, Somerset West Central hay Tràng An Complex. Đây đều là những dự án căn hộ dịch vụ cao cấp, nằm tại các khu vực tập trung văn phòng của thủ đô, được kỳ vọng sẽ là điểm đến lâu dài của nhiều khách thuê, đặc biệt là khách thuê nước ngoài.

Theo Bizlive/CBRE